Back To Top

อาหารแม่...ส่งตรงถึงอาหารลูกน้อย

แม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการให้นมลูกควรได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่ แต่หมู่ที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ได้แก่...

อาหารแม่...ส่งตรงถึงอาหารลูกน้อย

แม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการให้นมลูกควรได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่ แต่หมู่ที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ได้แก่

» เนื้อสัตว์ โดยควรรับประทานชนิดที่ไม่ติดมันหรือมีไขมันน้อย เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่ วันละ 180-240 กรัมหรือประมาณ 1 ถ้วยตวง หรือกินไข่ และนมอย่างน้อยวันละ 3 แก้ว (ควรเลือกนมชนิดที่มีไขมันต่ำ)

» หมู่ผัก ควรกินผักให้ครบทุกสี เพื่อให้ได้วิตามินและสารพฤกษเคมี และยังทำให้ขับถ่ายสะดวกด้วย โดยต้องกินอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยตวง

» หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ได้แก่ ชา กาแฟ และน้ำอัดลม งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงขนมหวานต่างๆ อาหารทอดที่มีไขมันสูง

» หากต้องใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สารอาหารให้พลังงาน
สารอาหารให้พลังงาน ได้แก่ ข้าวแป้ง เนื้อสัตว์ และน้ำมัน แม่ลูกอ่อนต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น 500 กิโลแคลอรีต่อวัน เพื่อใช้ในการผลิตน้ำนม ตามทฤษฎีนั้น ร่างกายของแม่ต้องใช้พลังงานประมาณ 85 กิโลแคลอรีในการผลิตน้ำนม 100 มิลลิลิตร หากแม่ผลิตน้ำนมประมาณ 850 มิลลิลิตรต่อวัน (อาจมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นกับความต้องการของทารก) แม่จึงจำเป็นต้องได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณวันละ 700-800 กิโลแคลอรี

โปรตีน
แม่ลูกอ่อนควรได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพดี ซึ่งก็คือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่และนมที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน เพราะกรดอะมิโนจำเป็นเหล่านี้จะนำไปใช้ในการผลิตน้ำนม เพื่อเป็นสารอาหารในน้ำนม อีกทั้งช่วยซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของแม่ที่สูญเสียไประหว่างคลอด ในน้ำนมที่แม่สร้าง 850 มิลลิลิตรต่อวันนั้น จะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบอยู่ประมาณร้อยละ 1.2 หรือคิดเป็นโปรตีนประมาณ 10 กรัม แต่โปรตีนจากอาหารของแม่จะเปลี่ยนเป็นโปรตีนในนมเพียงร้อยละ 70 เท่านั้น แม่จึงต้องกินโปรตีนที่มีคุณภาพดีเพิ่มขึ้น 20-25 กรัมต่อวัน ซึ่งเท่ากับการดื่มนม 3-4 แก้วต่อวัน หรือเท่ากับการกินเนื้อสัตว์ 1 ถ้วยตวง แนะนำให้เลือกเนื้อสัตว์ชนิดที่ไม่ติดมัน หรือมีไขมันน้อย เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่ เป็นต้น หากแม่กินมังสวิรัติก็ควรจะกินโปรตีนจากพืชที่หลากหลาย เพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบทุกชนิด

วิตามินและเกลือแร่
ในระยะให้นมบุตรนั้น ปริมาณวิตามินและเกลือแร่ที่มีอยู่ในน้ำนมจะมาจากอาหารที่แม่กินดังนั้นเพื่อให้น้ำนมมีสารอาหารที่จำเป็น ครบถ้วนสำหรับทารก แม่จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีสารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่ให้ครบทุกชนิดหากแม่ได้รับสารอาหาร ไม่ครบทุกชนิด ร่างกายจะนำสารอาหารที่แม่เก็บสะสมไว้มาใช้ในการสร้างน้ำนม เช่น หากแม่ขาดแคลเซียมร่างกายจะดึงส่วนที่สะสม ในกระดูกและฟันของแม่มาใช้ เพื่อให้น้ำนมมีแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของทารกกรณีนี้จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพ ของแม่เอง หากแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเป็นระยะเวลานานจนเกินกว่าที่ร่างกายแม่จะชดเชยได้อาจส่งผลต่อปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุในน้ำนมได้เช่นกัน

วิตามินที่ควรต้องได้รับในปริมาณมากกว่าปกติในหญิงที่ให้นมบุตร ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี1 ไนอาซิน ไบโอติน วิตามินซี และวิตามินบี5 ซึ่งวิตามินเหล่านี้ ได้จากการรับประทานผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ต่างๆ แม่จึงควรรับประทานผักให้ครบทุกสี ซึ่งนอกจากจะได้รับวิตามิน และสารพฤกษเคมีแล้ว ยังทำให้ขับถ่ายสะดวกด้วยปริมาณวิตามินและเกลือแร่ นี้สามารถทำได้โดย การกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยตวงสารอาหารที่ลูกต้องการเพื่อเสริมสร้างสมอง

 

ขอบคุณที่มาจาก : HealthToday

ข้อคิดเห็น