Back To Top

whole grains “โฮลเกรน” สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ

ปัจจุบันเรื่องของอาหารจากธรรมชาติถือเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น...

whole grains “โฮลเกรน” สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ

ปัจจุบันเรื่องของอาหารจากธรรมชาติถือเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งจากการค้นคว้าวิจัยต่างๆ ล้วนมีผลชี้ชัดในประเด็นของคุณค่าอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องล่าสุดอย่างข้าวกล้องงอก อาหารออแกนิกส์ อาหารสมุนไพร รวมถึงเรื่องที่ยังอยู่ในกระแสจนถึงขณะนี้ นั่นก็คือ “โฮลเกรน” ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินหรือผ่านตาจากสื่อต่างๆ มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ด้วยความที่ยังมีหลายสิ่ง ที่เรายังต้องทำความรู้จักเพิ่มเติม ว่าทำไม? โฮลเกรนจึงเป็นเทรนด์อาหารยอดนิยมแห่งทศวรรษ โฮลเกรน

(Whole Grains) คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด โดยยังคงมีส่วนประกอบสำคัญอยู่อย่างครบถ้วน ได้แก่ เยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด และจมูกข้าว ถือเป็นส่วนที่มีคุณค่าโภชนาการสูงทั้งใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเตรียนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ตัวอย่างของโฮลเกรน ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย รวมถึงอาหารจำพวกขนมปังโฮลวีต ซีเรียล คุกกี้ธัญพืช

โดยคุณสมบัติพิเศษของโฮลเกรนนั้น มีความสำคัญต่อร่างกายอยู่หลายด้าน ซึ่งนอกเหนือจากวิตามิน แร่ธาตุ ที่ค่อนข้างจะมีอยู่ อย่างครบถ้วน ตามลักษณะธรรมชาติแล้ว ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือใยอาหาร ซึ่งคอยกวาดสิ่งเหลือใช้ที่ตกค้างในกระเพาะ ลำไส้ ทั้งไขมัน น้ำตาล สารก่อมะเร็ง ที่เกาะติดอยู่ตามที่ต่างๆ ออกไปจากร่างกายด้วย อาหารจำพวกโฮลเกรน จึงมีส่วนสำคัญในการลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในทางเดินอาหาร รวมถึงโรคหัวใจ โรคความดันสูง และโรคเบาหวาน

นอกจากนี้ ผลการวิจัยทางโภชนาการจำนวนมาก ยังมีการระบุว่า หากบริโภคโฮลเกรนเป็นประจำจะส่งผลดีโดยตรงกับทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียน พบว่า หากบริโภคโฮลเกรนเป็นอาหารเช้า ร่างกายจะย่อยอย่างช้าๆ และค่อยปลดปล่อย พลังงานออกมา จึงช่วยให้มีพลังงานอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงมื้อกลางวัน ทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียน สามารถเรียนรู้ได้ดี อย่างเต็มศักยภาพ

สำหรับเรื่องของความอ้วน มีข้อมูลสนับสนุนให้บริโภค “โฮลเกรน” อย่างน้อยมื้อละ1ออนซ์ให้ได้วันละ 3 มื้อ แทนธัญพืช ที่ผ่านการขัดสี มาแล้วอย่างข้าวขาว ขนมปังขาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน เพราะช่วยให้ได้รับเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้น จากการ บริโภคผักและผลไม้ จึงช่วยให้ร่างกายกระชับ หุ่นเพรียวขึ้น เพราะเส้นใยและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนในโฮลเกรน ทำให้ร่างกาย ย่อยอาหารช้าลง จึงรู้สึกอิ่มนาน และมีผลต่อการลดน้ำหนักในระยะยาว งานวิจัย พบว่า หากกินอาหารโฮลเกรน 40 รัมทุกวันจะทำให้ น้ำหนักลดลงถึงเดือนละ 0.49 กิโลกรัม โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

และนี่คือความพิเศษของ “โฮลเกรน” สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติ ที่เชื่อว่าใครหลายคน อาจต้องกลับมาทบทวนใหม่ว่า ทุกวันนี้เราดูแลสุขภาพด้วยอาหารการกิน อย่างไรกันบ้าง?

 

ขอบคุณที่มาจาก : เรื่อง: โอ๋ อิ่มเอม / ตีพิมพ์ใน LEXUS Magazine JAN-MAR 09

ข้อคิดเห็น