Back To Top

คำถามที่พบบ่อย

     ยอดซื้อมากกว่า 500 บาท ซองเดอร์จะจัดส่งทางไปรษณีย์แบบธรรมดาให้ฟรีค่ะ ถ้ายอดซื้อไม่ถึงจะต้องชำระค่าส่งไปรษณีย์ธรรมดาเพิ่ม 100 บาท กรณีลูกค้าอยากให้ส่ง EMS คิดค่าจัดส่งเพิ่มอีก ในอัตราตามน้ำหนัก ถ้าน้ำหนักมากกว่า 3 กก. โปรดรอยืนยันค่าจัดส่งจากเจ้าหน้าที่
     ข้าวกล้อง ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่นใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) วิตามินซี วิตามินอีและสาร GABA (Gamma Aminobutyric acid)

ข้าวกล้องงอก (Germinated Brown Rice หรือ "GABA-rice") คือการนำข้าวกล้องมาแช่น้ำเพื่อทำให้งอก ทำให้ได้ประโยชน์จากปริมาณสารอาหารที่สูงขึ้นโดยเฉพาะ GABA และยังทำให้ข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มรับประทานได้ง่าย

ข้าวเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีการเจริญเติบโต จะมีการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มขึ้น เมื่อน้ำได้แทรกเข้าไปในเมล็ดข้าว จะกระตุ้นให้เอนไซม์ภายในเมล็ดข้าวเริ่มงอก (Malting) สารอาหารที่ถูกเก็บไว้ในเมล็ดข้าวจะถูกย่อยสลายไปตามกระบวนการทางชีวเคมีจนเกิดเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์

     • คาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กลง (oligosaccharide) และน้ำตาลรีดิวซ์ (reducing sugar)
     • โปรตีนภายในเมล็ดข้าวจะถูกย่อยให้เกิดเป็นกรดอะมิโนและเปปไทด์
     • การสะสมสารโทโคฟิรอล (tocopherol) ไทโคไตรอีนอล (tocotrienol)

โดยเฉพาะสารแกมม่าอะมิโนบิวทิริกแฮซิด (gamma-aminobutyric acid) หรือที่รู้จักกันว่า "สารกาบา" (GABA) เป็นกรดอะมิโน (glutamic acid) กรดอะมิโนชนิดนี้จะมีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท (neurotransmitter) ในระบบประสาทส่วนกลางและเป็นสารสื่อประสาทประเภท สารยับยั้ง (inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้นซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและนอนหลับสบาย
     ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มักจะถูกจำกัดการรับประทานอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต (แป้ง และน้ำตาล) แต่ก็ต้องทานนะคะ เพราะถ้าไม่ทานระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้เป็นลมหมดสติ แต่ถ้าทานมากเกินไประดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปก็ทำให้ช็อกได้ แพทย์จึงแนะนำให้เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือสารอาหารในกลุ่มของคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยและดูดซึมช้า ทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ผลิตภัณฑ์ทุกประเภทของซองเดอร์ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ดที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน แต่ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานได้ สามารถดูได้ (ตาม Link)
     ผู้ป่วยโรคความดัน ไม่ควรทานอาหารมัน และอาหารที่มีรสเค็ม ผลิตภัณฑ์ของซองเดอร์จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคความดัน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการอบ ไม่ผ่านการทอด และไม่มีรสชาติเค็ม โจ๊กข้าวกล้องของซองเดอร์ ไม่มีผงชูรส หากต้องการควบคุมปริมาณโซเดียม สามารถดึงซองซีอิ้วผงออกเพื่อควบคุมปริมาณโซเดียมได้ค่ะ
สามารถทานได้ค่ะ

     ผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องงอกบดผสมกล้วยฟักทอง และกล้วยผักโขมออร์แกนิค ตราซองเดอร์เบบี้ ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี นม ถั่ว ไข่ และน้ำตาล ลูกแพ้นมวัว คือ ร่างกายของลูกน้อยเกิดปฏิกิริยาผิดปกติต่อโปรตีนในนมวัว ส่วนลูกแพ้แป้งสาลีนั้นจะเกิดจากการแพ้กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์

ส่วนโปรตีนที่อยู่ในข้าวเป็น non Allergy หรือปลอดสารก่อภูมิแพ้ คุณแม่ คุณแม่จึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อย สามารถทานข้าวกล้องงอกบดออร์แกนิคซองเดอร์เบบี้ได้อย่างปลอดภัย 
     เด็กอายุมากกว่า 8 เดือน สามารถทานโจ๊กซองเดอร์ได้ค่ะ เนื่องจากน้องเริ่มมีฟันขึ้นต้องการทานอาหารที่มีลักษณะหยาบขึ้น สามารถให้โจ๊กเป็นอาหารเสริม 1 มื้อแทนนมได้ค่ะ เด็กอายุมากกว่า 12 เดือนเริ่มทานนมเป็นอาหารเสริม และทานข้าวเป็นอาหารหลัก โจ๊กซองเดอร์จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารหลักให้กับเด็กวัยนี้ เพราะมีลักษณะกึ่งเหลว กึ่งแข็งให้ลูกน้อยสามารถทานได้ง่าย อาจจะเติมไข่ไก่ ตับบด ปลา ผัก หรือแครอทต้ม เพื่อให้ได้มื้ออาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน
     สินค้าของซองเดอร์เป็นสินค้าออร์แกนิค เป็นสินค้าแปรรูปจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่มีการเติมวัตถุกันเสียใดๆทำให้อายุสินค้าของซองเดอร์อยู่ประมาณ 8 – 12 เดือน
     แนะนำให้เก็บในตู้เย็น เมื่อจะรับประทานให้ตักออกมาเท่าที่ต้องการ และเก็บที่เหลือไว้ในตู้เย็นเช่นเดิมทันที เพื่อความหอมและคุณค่าของงาดำยังคงอยู่เช่นเดิม
     งาดำนั้นมีน้ำมันในตัวเองค่อนข้างสูง ดังนั้นกระบวนการบดงาดำของซองเดอร์ที่ยังต้องคงไว้ซึ่งน้ำมันงาอยู่ในอาหารนั้น จึงต้องบดละเอียดและมีบางส่วนหยาบบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเป็นน้ำมันงาเวลาบด ซึ่งน้ำมันงาเหล่านี้จะก่อให้เกิดสารที่ไม่พึงประสงค์ ...สังเกตงาดำของซองเดอร์จะไม่มีการจับเป็นก้อน (หากพบโดยทั่วไปในสินค้าอื่นที่ไม่ใช่ซองเดอร์ซึ่งมีการจับกันเป็นก้อนเล็กๆนั้น แสดงว่าน้ำมันที่ออกมาจากงามีมากเกินทำให้งาเกาะเป็นก้อนรวมตัวกัน ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกอันตรายที่ไม่ได้คุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ) ฉะนั้นผู้บริโภคต้องสังเกตดีดีนะคะ

     สำหรับงาดำบางยี่ห้อ เป็นผงละเอียดมากๆนั้นและไม่มีการจับก้อนเลย เนื่องจากงาดำนั้นถูกบีบเอาน้ำมันงาที่มีประโยชน์ออกไปหมดแล้ว คงเหลือแต่งาดำผงที่มีแคลเซียมและไฟเบอร์เท่านั้น ส่วน Omega และสารวิตามินอื่นๆที่ละลายในน้ำมันงานั้นได้ถูกบีบออกไปหมดก่อนมาทำเป็นผงแล้ว