บทความน่ารู้

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจเกิดความเครียด ความกังวล และการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ มารู้จักและป้องกันให้เหมาะสม เพราะสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาที่จะมี โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ

หลายๆ คนคงจะได้ยินคำว่า “กินเจ” และเห็นธงสีเหลืองที่มีคำว่า “เจ” ในทุกๆ ปี แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การกินเจคืออะไร? แล้วมีวิธีการอย่างไร? วันนี้ซองเดอร์จะพาทุกท่านเข้ามาสู่ “โลกของคนกินเจ”

“แม่” ผู้ที่เป็นทั้งผู้ให้กำเนิด ผู้ให้ความรัก ผู้เลี้ยงดู ผู้ที่คอยอยู่เคียงข้างเรา... เหตุผลมากมายที่ทำให้เรารู้สึก “รักและผูกพัน” กับผู้เป็นแม่ และรู้สึก “รักยิ่งกว่าเดิม” เมื่อเราได้ผันตัวมาเป็นแม่เอง

กังวลหรือไม่? เมื่อลูกน้อยโตเกินกว่าจะทานอาหารเด็ก สำหรับเด็กช่วงอายุ 2 – 3 ปี เป็นช่วงที่ลูกเริ่มเรียนรู้ และตัดสินใจเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง รสชาติของอาหารที่ต้องถูกปาก จะมีประโยชน์หรือไม่ลูกไม่รู้หรอก แต่คุณพ่อคุณแม่จะรู้และต้องการให้ลูกทานแต่ของดีใช่ไหม? แล้วของดีมีประโยชน์ที่ว่านั้น มันโดนใจลูกรักของคุณหรือไม่?

รู้หรือไม่? อาหารที่เรานำมาถวายให้แก่พระสงฆ์ ให้อะไรมากกว่าแค่ความอร่อย.. ปกติแล้วเมื่อถึงวันพระ หรือเทศกาลสำคัญของไทย เช่น วันมาฆบูชา วันขึ้นปีใหม่ไทย ผู้คนมักจะมากราบไหว้และทำบุญ ถวายสังฆทาน เพื่อสร้างเสริมบุญกุศล และขอสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นในชีวิต สิ่งของที่นำมาถวายจะถูกคัดสรรมาอย่างดี เพราะผู้ทำบุญจะมีความรู้สึกว่า “เมื่อเราทำบุญด้วยของที่ดี ผลบุญที่ได้ก็จะดีตาม”

สุขภาพดี… คำที่ใครๆก็ใฝ่ฝันถึง ในยุคที่ผู้คนต่างให้ความสนใจในสุขภาพของตนเองมากขึ้น เราเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพที่ดีมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน ด้วยความรักที่มีต่อคนในครอบครัว อะไรจะสำคัญไปกว่าสุขภาพที่ดี และการที่ต้องทนเห็นคนใกล้ตัวเจ็บไข้ได้ป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์เป็นอย่างมาก

เมื่อถึงวัยของหนูน้อยกำลังซน คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะต้องพบกับปัญหาหนึ่งที่เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมากที่สุด นั่นก็คือ การหยิบสิ่งของที่อยู่ใกล้มือมาเข้าปากบ้าง จมูกบ้าง จนอาจทำให้มีสิ่งของขนาดเล็กหลุดรอดเข้าในร่างกาย รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือการเคี้ยวไม่ละเอียด เพราะเด็กที่มีอายุ 6 เดือน – 3 ปี ฟันกรามจะยังงอกได้ไม่เต็มที่ แถมเด็กวัยนี้ยังเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง เห็นอะไรก็น่าสนใจไปซะหมด

คุณประโยชน์อันมหาศาลของข้าวกล้องแดง... เมื่อเทคโนโลยีในการขัดสีข้าว เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ข้าวกล้องสีแดงที่มีหน้าตาดูไม่ค่อยน่าทานก็ถูกลดความนิยมลง ข้าวสีขาวที่ดูสะอาดสะอ้าน หน้าตาน่าทาน กลับได้รับความนิยมมากขึ้น ใครเล่าจะคำนึงถึงคุณประโยชน์ของข้าวทั้ง 2 แบบนี้ที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก เพราะข้าวขาว คือ ข้าวที่ถูกขัดสีจนทำให้คุณประโยชน์มากมายถูกทำลายไปอย่างน่าเสียดาย แต่ข้าวกล้องแดงจะยังคงคุณประโยชน์เอาไว้มากมายอย่างคาดไม่ถึง

ฝักอวบเต่งสีเขียวอ่อนที่มีงาดำเมล็ดจิ๋วนอนเรียงตัวกันอย่างสงบนิ่ง ภายในเมล็ดงาเล็ก ๆ เหล่านี้แฝงไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารมากมาย เหมือนเป็นของขวัญจากธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์รู้จักการนำงาดำมาใช้ประโยชน์ ทั้งด้านโภชนาการและด้านความงามมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน

เมื่อลูกไปไหนไม่ได้ ทางเดียวที่ปลอดภัยคือ " บ้าน " เรามาทำบ้านให้เป็นที่ที่ปลอดภัยและเรียนรู้กันเถอะ ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วชอบตอนแรกๆนี้มากสุด เพราะทำให้เราได้มีเวลากับตัวเอง (เมื่อลูกสร้างสรรค์) และได้เห็นเค้าค่อยๆเติบโตขึ้น พร้อมกับจินตนาการที่ไม่สิ้นสุด อยากให้ลูกมีจินตนาการไม่หยุด มาสร้างโต๊ะศิลปะต้องมนตราของเด็กๆกันนะคะ เรียบเรียงจากหนังสือ The Brave Learner นักกล้าเรียน สนับสนุนโดย Xongdur Baby

Powered by MakeWebEasy.com